037 222 4710

metaverse & tiền điện tử

Xu hướng tương lai của Metaverse trong thị trường tiền điện tử? Facebook sắp được đổi tên để đón đầu xu hướng này?

1 khu đất trong game Decentraland ở nước ngoài đang được bán với giá khoảng 500 TRIỆU VNĐ 😮 Tại sao lại như thế?

Giải thích cơ bản cho hiện tượng này, vì các sản phẩm này (NFT) số lượng có hạn nên giá cũng vì thế mà tăng cao một khi lượng người chơi tăng lên (và ngược lại)

Ban đầu là Axie Infinity, 1 tựa game với thiết kế đơn giản nhưng có hệ sinh thái kinh tế giao dịch mua bán tiền điện tử ở trên đó, giúp người chơi kiếm được tiền, thu hút thêm người mua và nâng giá 1 con pet lên tới vài triệu.Nếu bạn mua chỉ 10 triệu VNĐ đồng AXS của game Axie Infinity vào đầu năm 2021, thì tài sản của bạn tới tháng 10 này sẽ là 2.5 tỷ VNĐ.

Đừng nghĩ đây chỉ là trào lưu game điên rồ nhất thời, ứng dụng của thị trường tiền điện tử trong game này thực chất đang chỉ mới ở bước phát triển đầu tiên, giai đoạn 2 sẽ là kết hợp nền kinh tế vào những tựa game dạng 5vs5 phổ biến kiểu như Liên Quân, game 3D chân thực.

Và giai đoạn 3 sẽ Bùng Nổ hơn, khi nền kinh tế tiền điện tử được phát triển ra đời thật (không chỉ trong game): tất cả mọi thứ, mọi hành vi, chủ quyền đều được mua bán trên sàn y như cổ phiếu.

Các ví dụ có thể là:

  • Quyền truy cập vào Netflix, bạn có thể mua bán đồng token đại diện cho quyền truy cập này, số lượng có hạn,…- Quyền truy cập vào 1 văn phòng cho thuê
  • Quyền truy cập vào các app giao hàng
  • Quyền được đặt quảng cáo lên các website (hình như cái này đang được phát triển, đọc thêm đồng Basic Attention Token)
  • Quyền truy cập điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, tức là kết hợp với ngành Smarthome, IoT,…
  • vân vân,… tất cả mọi thứ,…

Cũng giống như cổ phiếu: quyền quản lý công ty không chỉ tập trung vào 1 ông chủ của công ty, mà ai cũng có thể sở hữu được và có thể mua bán được trên sàn. Thì token crypto (tiền điện tử) cũng y như vậy, có thể mua bán được mọi quyền truy cập ở trên sàn giao dịch.

Xu hướng gần nhất sắp tới có thể là Metaverse, trông giống như cải tiến từ các tựa game Play-to-earn cơ bản như Axie Infinity đề cập bên trên. Nó kết hợp giữa nền kinh tế tiền điện tử và thế giới thực tế ảo 3D.

Facebook đang dự tính đổi sang tên khác (tức bỏ tên Facebook) để đón đầu xu hướng này, và phát triển mạng xã hội theo hướng thực tế ảo Metaverse. Hồi 3 năm trước mình đã nghe được thông tin Facebook đang nghiên cứu dự án này (tên là Horizon), và có thể là đã sớm hơn trước đó.

Nếu đón đầu tốt, đầu tư từ sớm các dự án theo những xu hướng bên trên, bạn có thể thu về lợi nhuận cực kỳ khủng, ví dụ như giao dịch mua bán các sản phẩm NFT trong các game Metaverse đang dần được phát triển này, hoặc bỏ 1 triệu mua trước đồng token của dự án tiềm năng nào đó và 1 năm sau có nhiều người sử dụng thì giá trị nó tăng x10 hoặc x100 lần.

Nhưng, đồng thời thì một thị trường mới nổi cũng đầy sự rủi ro. Vì high risk high return, nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi thật sự bước vào thị trường này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.