037 222 4710

Price-to-Rent Ratio là gì

Price-to-rent ratio trong bất động sản là gì?

1. Định Nghĩa

Price-to-rent ratio là tỷ lệ giá trên giá thuê, thường dùng trong định giá bất động sản (như đất, chung cư, căn hộ,…). Công thức của price-to-rent ratio (P/R ratio) được tính bằng giá mua bất động sản chia cho giá thuê trong 1 năm.

Price-to-rent ratio rất hữu ích khi dùng để xác định giá mua của căn hộ có cao quá hay không. Nó còn có ý nghĩa rằng: Sau khi mua căn nhà, bạn cần cho thuê căn nhà đó trong bao nhiêu năm thì sẽ huề vốn, lấy lại được số tiền đã dùng để mua nó.

2. Ví Dụ

Ví dụ: Price-to-rent ratio = 25, cũng đồng nghĩa là 25 năm, tức người thuê nhà mình sau 25 năm trả số tiền thuê bằng đủ số tiền mà mình mua căn nhà ấy.

Cùng ví dụ bên trên, trường hợp này có thể là căn nhà trị giá khi mua là 3 tỷ, còn giá thuê là 10 triệu / tháng = 120 triệu / năm. Thuê trong 25 năm thì tốn 3 tỷ, đúng bằng con số 3 tỷ khi mua nhà.

3. Vì Sao Price-To-Rent Ratio Là Chỉ Số Quan Trọng?

Chỉ số này (hay số năm này) càng cao, tức giá nhà càng cao (thường là do sale đẩy cao, người mua bị hố), người mua nhà phải tốn nhiều năm hơn khi cho thuê để có thể huề lại vốn. Lúc này thì phương án đi thuê nhà sẽ có lợi hơn là mua hẳn căn nhà đó.

Thông thường ở các thành phố lớn, giá mua quá mắc chỉ số price-to-rent ratio có thể lên đến >40 năm, lúc này thì mọi người thường cân nhắc là đi thuê luôn cho rẻ chứ mua làm chi nữa. Mà cũng không đủ tiền để mua.

Giá trị của 1 căn nhà (giá mua nhà) phụ thuộc rất nhiều vào giá cho thuê, vì vậy price-to-rent ratio là chỉ số cực kỳ quan trọng để xác định nên mua hay thuê, xác định giá mua căn nhà đó có đang quá cao hay không.

Theo mình nhận thấy, chỉ số trung bình ở Việt Nam hiện tại là 23-30, nằm ở mức trung bình cao. Một số thành phố ở Mỹ nằm ở mức cao như 40-50. Còn thấp là <15.

Bảng so sánh các thành phố khác trên thế giới: https://www.numbeo.com/property-investment/rankings.jsp (có thành phố hồ chí minh và hà nội trong đó, nhưng chỉ số price-to-rent hơi thấp, có lẽ là số liệu cũ, vì đợt rồi giá mua bất động sản toàn quốc đều đang tăng).

Kiến thức không bao giờ là đủ. Đọc nội dung hữu ích khác về bất động sản tại đây.

Nguồn: 135web.net

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.