037 222 4710

Chung cư dưới 2 tỷ dần cạn, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều người chấm hết

Hẳn những cư dân tại các thành phố lớn ai cũng có một nhu cầu lớn về một căn chung cư có thể giúp họ “an cư lạc nghiệp”. Đặc biệt, những căn chung cư dưới 2 tỷ luôn là những căn hộ lý tưởng được nhiều người săn đón. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những căn chung cư dưới 2 tỷ đã dần vắng bóng, khiến người dân ngày càng ít lựa chọn hơn. Vậy nguyên nhân chính của tình trạng này bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Nhu cầu mua chung cư dưới 2 tỷ

Hiện nay, mức thu nhập của người Việt Nam chỉ ở mức trung bình. Kèm theo mức sống cao ở các thành phố lớn cùng với sức ép về việc làm, những gia đình có mức thu nhập trung bình thường hướng đến lựa chọn những căn chung cư thuộc phân khúc tầm trung. 

Hơn nữa, một gia đình trung bình thường có khoảng 3 đến 4 người, nếu sống trong một căn nhà trọ hoặc chung cư mini thì sẽ có những bất tiện nhất định. 

Chính vì thế, nhu cầu săn lùng những căn chung cư dưới 2 tỷ thường khá cao. Rất nhiều người tranh nhau để chọn mua cho mình một căn hộ giá vừa phải mà lại tốt.

Chung cư dưới 2 tỷ đang trong tình trạng khan hiếm

Thực trạng khan hiếm chung cư giá bình dân

Hiện nay, theo thống kê mới nhất tháng 2 năm 2021 của Sở Xây dựng TPHCM, giá bán mỗi m2 đất ở một căn nhà đều trên 40 triệu đồng. Với giá như thế, đối với một căn chung cư khoảng 50m2 thì giá sẽ trên 2 tỷ đồng. Như vậy, ta thấy được thực trạng cung giảm của những căn chung cư giá trung bình.

Có những người đã phải sống dành dụm suốt hơn 15 năm trời chỉ tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ. Những cặp vợ chồng mới chuyển từ quê lên phố để lập nghiệp nhưng mức thu nhập chỉ trung bình thì không biết đến khi nào mới có thể mua nổi một căn chung cư giá rẻ. Chính vì vậy, nhiều nơi từ lâu đã trong tình trạng cháy không còn chung cư giá rẻ để bán.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ “tuyệt chủng” của chung cư dưới 2 tỷ

Trước tình trạng khan hiếm chung cư dưới 2 tỷ, câu hỏi đặt ra là nguyên nhân gì dẫn đến sự cạn kiệt nhanh chóng những chung cư này đến vậy?

Trước hết, đó là do giá nhà ở đã tăng. Theo như nguồn tin mới đây, giá các chung cư đã tăng lên so với tháng 12 năm trước 1.6%. Như vậy, giá các chung cư sẽ dần tăng lên trên mức 2 tỷ, số còn lại thực chất đã quá ít ỏi.

Không còn nhiều đất trống để thi công các công trình xây dựng chung cư

Bên cạnh đó, đất đai có hạn. Chính vì vậy, sẽ ngày càng ít những dự án đầu tư cũng như có ít nguồn cung. Hơn nữa, nhiều dự án thì bị trì trệ đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng tác động đến số lượng chung cư.

Nhu cầu nhà ở hiện nay luôn không ngừng tăng. Mỗi năm, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thu hút hàng triệu các sinh viên, người đi làm từ quê lên, gây ra sức ép đối với vấn đề nhà ở. Số cặp đôi mới kết hôn cũng tăng lên và nhu cầu mua chung cư là rất lớn.

Nhu cầu chọn mua chung cư trung cấp tăng mạnh

Kinh nghiệm chọn mua chung cư giá dưới 2 tỷ

Trước tình trạng khan hiếm đó, người mua cần phải biết nắm bắt thời cơ để chọn mua một căn chung cư giá rẻ mà lại vừa ý. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có cơ hội mua được chung cư giá dưới 2 tỷ:

Đánh giá đúng vị trí khi mua

Trong thời đại 4.0, những tin tức rao bán chung cư giá rẻ vị trí đẹp không ít. Nhưng thực tế, bạn cần phải có sự đánh giá, cân nhắc về vị trí chọn mua chung cư. Ví dụ như căn chung cư bạn định mua có gần với các cơ sở công cộng như công ty, trường học, trung tâm giải trí, thương mại hay không? Bởi nếu  bạn chọn mua chung cư ở những nơi đường chật hẹp thì khi đi lại rất dễ bị tắc nghẽn giờ cao điểm.

Cần cân nhắc khi chọn mua chung cư

Nhu cầu sử dụng

Ví dụ bạn muốn mua một căn chung cư dưới 2 tỷ nhưng có rộng rãi thì có thể hướng tới những căn ở xa trung tâm. Tuy nhiên nhược điểm sẽ là khó tiếp cận được các dịch vụ tiện ích. Còn nếu bạn muốn ở gần trung tâm thì chỉ có thể những căn có ít phòng hoặc diện tích nhỏ.

Khả năng tài chính

Bạn cần xem xét khả năng tài chính của mình có thể chi trả được hay không, hiện tại còn bao nhiêu. Bạn nên chuẩn bị số tiền có thể chi trả cho những khoản phát sinh không mong muốn nếu có để tránh tình trạng không đủ chi trả.

So sánh với giá thị trường

Để có được lợi ích lớn nhất khi mua chung cư đương nhiên bạn cần xem xét đến vấn đề giá cả rồi. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn có thể đưa ra giá cao hơn so với thị trường. Có thể cùng một căn chung cư như thế, dịch vụ như thế nhưng ở nơi khác lại có giá thành thấp hơn một chút. Điều này bạn cũng cần cân nhắc.

Tóm lại, trước sức ép từ sự gia tăng dân số cũng như nhu cầu mua tăng cao, những căn chung cư dưới 2 tỷ đã không còn nhiều. Từ những thông tin trên, bạn có thể cân nhắc đến việc đầu tư để mua một căn chung cư giá thành cao hơn hay tiếp tục tìm kiếm những căn chung cư bình dân nhé.

Đọc các thông tin hữu ích khác về bất động sản tại đây.

1 thought on “Chung cư dưới 2 tỷ dần cạn, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều người chấm hết”

  1. Pingback: DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRƯỚC VÀ SAU DỊCH COVID 19 -

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.